I Sung Lass

บริษัทแนะนำสินค้าและบริการต่างๆผ่านทางโลกออนไลน์

อุตสาหกรรมท่อเหล็กของประเทศไทย

อุตสาหกรรมการผลิตท่อเหล็กของประเทศไทยในปัจจุบัน ยังไม่มีการผลิตในขั้นต้นหรือการถลุงแร่เหล็ก โดยอุตสาหกรรมต้นน้ำเป็นเพียงการผลิตขั้นกลางหรือการผลิตเหล็กกล้าซึ่งใช้เตาอาร์คไฟฟ้า (Electric Arc Furnace: EAF) เป็นหลัก ดังนั้นการผลิตท่อเหล็กของไทยในปัจจุบันจึงจำกัดอยู่ในเฉพาะการผลิตขั้นกลางและขั้นปลายเท่านั้น และผลิตภัณฑ์ที่สามารถผลิตได้คือ ผลิตภัณฑ์เหล็กกึ่งสำเร็จรูป (Semi-Finished Products) และผลิตภัณฑ์เหล็กสำเร็จรูป (Finished Products) สำหรับศักยภาพการผลิตของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้ามีรายละเอียด ดังนี้ 1.อุตสาหกรรมท่อเหล็กทรงยาว ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ประกอบการผลิตเหล็กทรงยาวจำนวนทั้งสิ้น 66 ราย สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้แก่ เหล็กเส้น เหล็กลวด และเหล็กโครงสร้างรูปพรรณ โดยมีกำลังการผลิตรวม 11.3 ล้านตันต่อปี โดยรายละเอียดของผู้ประกอบการในแต่กลุ่ม มีดังนี้ (1)ผู้ประกอบการเหล็กเส้น (2)   ผู้ประกอบการเหล็กลวด (3)   ผู้ประกอบการเหล็กโครงสร้างรูปพรรณ อุตสาหกรรมท่อเหล็กทรงแบน กลุ่มผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิตเหล็กทรงแบนในประเทศไทยมีจำนวน 17 ราย คิดเป็นกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 11.2 ล้านตันต่อปี สำหรับผลิตภัณฑ์ที่สามารถผลิตได้ประกอบด้วย เหล็กแผ่นรีดร้อน เหล็กแผ่นรีดเย็น เหล็กแผ่นรีดเย็นไร้สนิม และเหล็กแผ่นเคลือบ โดยมีรายละเอียดของผู้ผลิตแบ่งตามประเภทผลิตภัณฑ์ดังนี้ (1)   เหล็กแผ่นรีดร้อน (2)   เหล็กแผ่นรีดเย็น (3) […]

รางน้ำฝนสังกะสีกับรางน้ำฝนสแตนเลสแตกต่างกันอย่างไร

รางน้ำฝนที่เราเห็นในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มักจะทำจากวัสดุที่เรียกว่าสังกะสีหรือแสตนเลส ซึ่งวัสดุทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกัน ดังนี้ สังกะสีมักจะมีอายุการใช้งานต่ำกว่าแสตนเลส ซึ่งอายุการใช้งานของสังกะสีมักจะอยู่ที่ประมาณ 3-4 ปี จากนั้นก็จะเป็นสนิมผุพัง ทำให้รางน้ำฝนที่ทำจากสังกะสีต้องมีการเปลี่ยนใหม่ในทุกๆครั้งที่หมดอายุ แต่จะมีดีที่ราคาถูก ในขณะที่แสตนเลสนั้นทำเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้ได้ตลอดไป เพราะรางน้ำฝนที่เป็นแสตนเลสนั้นจะไม่มีวันเป็นสนิม จะอยู่ทนทานและสามารถใช้งานได้นาน ทำให้ตัวรางน้ำฝนสแตนเลสมีราคาสูงกว่ารางน้ำฝนสังกะสีเพราะคุณสมบัติตัวนี้ แต่ในปัจจุบันนั้นได้มีรางน้ำฝนชนิดใหม่เข้ามา ได้แก่ รางน้ำฝนไวนิล รางน้ำฝนชนิดนี้จะมีราคาสูงพอๆกับรางน้ำฝน แสตนเลส และอาจจะสูงกว่าด้วยซ้ำ แต่ในด้านของคุณภาพนั้นอาจจะสู้รางน้ำฝนสแตนเลสไม่ได้ เมื่อใช้ไปนานๆอาจจะกรอบเหมือนกับพวกพีวีซี (โพลิไวนิลคลอไรด์) แต่ด้วยที่เป็นรางน้ำฝนชนิดที่เพิ่งออกมาใหม่และด้วยความสวยงามของตัวราง จึงทำให้ราคารางน้ำฝนตัวนี้ค่อนข้างสูง ส่วนข้อดีของรางน้ำฝนชนิดนี้ คือ สามารถติดตั้งได้ง่ายกว่ารางน้ำฝนที่เป็นสังกะสีและแสตนเลส เมื่อติดตั้งรางน้ำฝนชนิดนี้เข้ากับตัวบ้าน จะดูพอดีดูสวยงาม ปัจจุบันรางน้ำฝนไวนิลมีอยู่ 2 สี ได้แก่ สีน้ำตาลและสีครีม แต่ถ้าจะถามว่ารางน้ำฝนชนิดไหนที่ช่างส่วนใหญ่มักแนะนำให้ใช้ ก็ต้องขอบอกว่าเป็นรางน้ำฝนสแตนเลส เพราะมีความทนทานมาก ส่วนที่ยังไม่แนะนำรางน้ำฝนไวนิลเพราะยังไม่มั่นใจว่ามันจะทนได้นาน เพราะด้วยความที่เพิ่งเป็นตัวออกมาใหม่ จึงยังไม่ค่อยรู้คุณลักษณะของรางน้ำฝนชนิดนี้มากนัก ส่วนที่จะช่วยให้สามารถตัดสินใจได้ว่าควรจะเลือกรางน้ำฝนชนิดไหนนั้น บริเวณที่จะติดตั้งรางน้ำฝนก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ควรนำมาคิด ก่อนที่จะตัดสินใจเลือก แน่นอนว่ารางน้ำฝนทุกชนิดสามารถติดตั้งได้ทุกที่ แต่ถ้าบริเวณที่ติดตั้งนั้นเป็นบริเวณที่ติดตั้งยาก เช่น สูง แคบ เป็นต้น รางน้ำฝนสแตนเลสควรจะเป็นตัวเลือกที่ควรจะคิดถึงเป็นอันดับแรก เพราะจะสามารถใช้ได้ตลอดไป ไม่ต้องมายุ่งยากคอยรื้อและติดตั้งใหม่บ่อยๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่ารางน้ำฝนสแตนเลสนั้นอยู่ได้ตลอดไปจริงๆเหรอ […]

แล้วจะเลือก แอลอีดี ทีวี ยังไงดีล่ะเนี่ย ?

หากเราจะต้องเลือก แอลอีดี ทีวี ที่ใช้งานได้ดี และอยู่กับเราไปนานๆ สักเครื่องนึง เพื่อนๆ ควรพิจารณาถึงความต้องการของตนเองและงบประมาณของตนเองก่อนว่าจะเลือกใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ หรือจะประหยัดสักหน่อยโดยการใช้เทคโนโลยีเก่า อยู่ที่การตัดสินใจของเพื่อนๆ ค่ะ แต่อยากให้ทุกคนได้ลองพิจารณาข้อเปรียบเทียบต่อไปนี้ดูกันก่อนคือ การตอบสนองของภาพในจอ แอลอีดี ทีวี จะมีผลชัดเจนเมื่อตอนที่เราดูภาพที่มีการเคลื่อนไหวเร็วๆ เช่น ภาพกีฬามันๆ ถ้าเป็นภาพจากจอทีวี LCD ที่มีอัตราการตอบสนองต่ำนั้นภาพจะเบลอ และเหมือนมีภาพซ้อนๆ ขึ้นบ้าง แต่ปัญหานี้จะไม่พบเลยใน แอลอีดี ทีวี ปัญหาหลักของจอทีวี LCD เมื่อเรามองทีวีในมุมเอียงๆ เฉียงๆ สีของภาพจากที่เรามองก็จะเริ่มเพี้ยน เนื่องจากจอทีวี LCD มีข้อจำกัดในเรื่องมุมมองจากด้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่มุมตรง แม้กรณีนี้จะเกิดขึ้นได้เหมือนกันใน แอลอีดี ทีวี แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยกว่า ส่วนการกินไฟขอบอกเลยว่า แอลอีดี ทีวี กินไฟน้อยกว่า LCD เพราะแม้ว่าหลอด LED เล็กๆ ใน แอลอีดี ทีวี จะมีมากมายเรียงกันหลายหลอด แต่ก็ยังให้คุณภาพของสีสันและใช้พลังงานน้อย ตัวเลือกที่เหมาะสมคุ้มค่าสำหรับการเลือกซื้อแอลอีดี ทีวีก็คงจะหนีไม่พ้นสินค้าจากใน  http://www.haier.com/th […]

 
© I Sung Lass